Tin tức
Bạn biết gì về bơm hút chân không?

Bơm hút chân không là gì?
Trong đời sống và sản xuất hiện nay, việc ứng dụng bơm hút chân không đang ngày càng trở nên phổ biến như: trong ngành y tế, công nghiệp đóng gói, trong các thiết bị làm lạnh, trong ngành luyện kim, trong nghiên cứu khoa học,... Phổ biến là vậy nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu rõ về công dụng, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của loại máy công nghiệp này.
Có thể hiểu một cách đơn giản, “chân không” là môi trường không chứa vật chất, nghĩa là không có áp suất. Để tạo ra được một môi trường như vậy, người ta sử dụng các loại máy hút, được gọi chung là máy bơm hút chân không. Trên thực tế, không tồn tại một môi trường chân không hoàn hảo như lý thuyết mà chỉ là một môi trường chân không có áp suất rất thấp.

Hiện nay có rất nhiều cách để phân loại bơm hút chân không, cụ thể là:
1. Phân loại theo áp suất chân không:
 • Bơm chân không áp suất siêu cao (p<10−5Pa),
 • Bơm chân không áp suất cao (0.1Pa>p>10−5Pa),
 • Bơm chân không áp suất trung bình (100Pa>p>0.1Pa),
 • Bơm chân không áp suất thấp (p>100Pa).
2. Phân loại theo cấu trúc của máy bơm:
 • Bơm hút chân không kiểu piston;
 • Bơm hút chân không kiểu cánh gạt;
 • Bơm hút chân không kiểu rotor kép;
3. Phân loại theo chất lỏng công tác:
 • Bơm hút chân không vòng dầu
 • Bơm hút chân không vòng dầu;
 • Bơm hút chân không vòng nước;
 • Bơm hút chân không khô.

Bơm hút chân không hoạt động theo nguyên lý nào?
Trong các máy bơm hút chân không có cấu tạo các khoang công tác, thường nằm giữa các piston hoặc các cánh gạt (tùy vào loại bơm hút chân không). Môi trường chân không được tạo ra từ động tác hút không khí, hơi, chất lỏng trong không gian thông qua hoạt động của các khoang công tác trong máy bơm.
Thể tích các khoang công tác của máy bơm thay đổi một cách tuần hoàn. Trong quá trình làm việc, khi thể tích của các khoang công tác tăng lên, máy bơm sẽ thực hiện động tác hút chất lỏng công tác (nước hoặc dầu), không khí và hơi. Hỗn hợp này sẽ dần bị nén lại và được tống ra khỏi cửa của máy bơm.
Khi đã được tống ra khỏi máy bơm thì chất lỏng và không khí lại được tách riêng ra. Chất lỏng sẽ theo bình ngưng và trở thành nhiên liệu cung cấp cho máy bơm, tạo thành một vòng hoạt động khép kín. Đối với các loại máy bơm không sử dụng chất lỏng, các khoang công tác sẽ được thiết kế đóng kín.

Ứng dụng rộng rãi của bơm hút chân không công nghiệp
Ngay từ khi mới ra đời, bơm hút chân không nhanh chóng được các doanh nghiệp sản xuất vô cùng “trọng dụng” nhờ vào những công dụng tuyệt vời của nó. Ngày nay, các loại bơm hút chân không được ứng dụng ngày càng rộng rãi, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong các dây chuyền sản xuất, những nhà máy công nghiệp.
- Ứng dụng bơm hút chân không trong ngành Y tế: Giúp quá trình chuẩn đoán và điều trị bệnh an toàn và chính xác hơn, hiệu suất cao hơn. Đã có hơn 3000 bệnh viện và trung tâm y tế trên toàn thế giới tin tưởng và sử dụng hệ thống máy bơm hút chân không vào quy trình làm việc của họ.

Bơm hút chân không được ứng dụng rất rộng rãi
- Ứng dụng bơm hút chân không trong nghành in: Bơm hút chân không đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình tạo ra những sản phẩm in hoàn hảo. Máy bơm hút chân không được sử dụng vào quá trình chuẩn bị trước khi in nhằm giúp giấy được ép chặt vào lô in, đồng thời loại bỏ bụi giấy trên bề mặt lô giấy trước khi được phun mực in.
- Ứng dụng bơm hút chân không trong công nghệ chế biến gỗ: Giúp quá trình phủ sơn lêm bề mặt gỗ được thực hiện một cách nhanh chóng, tránh các tạp khí lẫn vào giúp bề mặt lớp sơn trở nên nhẵn mịn hơn.
- Ứng dụng bơm hút chân không trong quá trình sản xuất ống nhựa: Đóng vai trò quyết định trong việc định hình kích thước và hình dạng sản phẩm.
- Ứng dụng bơm hút chân không trong bảo quản thực phẩm: Giúp quá trình bảo quản thực phẩm được lâu hơn, tránh xảy ra quá trình oxy hóa, đồng thời giúp thực phẩm giữ được vị tươi ngon.
- Ứng dụng bơm hút chân không trong công nghệ sản xuất giấy: Giúp hạn chế quá trình tạo bọt của dòng bột, từ đó giúp cản trở quá trình kết tủa, tạo ra sản phẩm giấy trơn mịn, chất lượng.

Không phải địa chỉ cung cấp máy bơm hút chân không nào cũng uy tín
Hiện nay, để tìm kiếm một cơ sở cung cấp máy bơm hút chân không không khó nhưng tìm được một địa chỉ phân phối uy tín mới là vấn đề đáng quan tâm. Bởi lẽ, sự xuất ngày càng nhiều những cơ sở cung cấp càng làm gia tăng sự lẫn lộn giữa những địa chỉ uy tín và kém chất lượng.
Được biết đến là một đơn vị được ủy quyền phân phối Máy bơm chân không BUSCH, Động cơ và bánh răng MAXON DC, Linh kiện IGUS cho ngành công nghiệp, Công ty TNHH MTV TM & Công nghệ Huy Hoàng chính là sự lựa chọn đáng tin cậy của bạn.

 

Huy Hoàng là sự lựa chọn đáng tin cậy của bạn

Được thành lập từ năm 2009, Huy Hoàng là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phân phối các loại máy bơm chân không chất lượng cao với mức giá vô cùng cạnh tranh trên thị trường.
Ngoài ra, Công ty TNHH MTV TM & Công nghệ Huy Hoàng cũng là một trong những nhà thầu chuyên nghiệp, chuyên cung cấp các dịch vụ lắp đặt cơ khí, hệ thống cấp thoát nước và điện tử và với nhiều dự án đáng tự hòa trên khắp cả nước.
Một mối quan hệ lâu dài với khách hàng là yếu tố mà Công ty TNHH MTV TM & Công nghệ Huy Hoàng luôn hướng đến hàng đầu, tin tưởng đây là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn..

 
Tin tức khác